Hàm giả

Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình đối với những thân răng đã mất hoặc hư tổn nặng, nhằm cải thiện thẩm mỹ và hồi phục chức năng nhai cho toàn hàm.

9-1

 

Tìm hiểu về hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình đối với những thân răng đã mất hoặc hư tổn nặng, nhằm cải thiện thẩm mỹ và hồi phục chức năng nhai cho toàn hàm. Hàm giả thường được làm bằng 2 loại vật liệu chính là nhựa hoặc nhựa kim loại. Vì có thể tháo ra, lắp vào vệ sinh dễ dàng nên hàm giả tháo lắp thường phù hợp nhất với người lớn tuổi bị mất răng. 

Hàm giả tháo lắp thích hợp nhất với những trường hợp:

  • Mất nhiều răng hoặc toàn hàm

  • Bệnh nhân mất 3 răng trở lên và không làm cầu răng hoặc implant

  • Bác sĩ chỉ định kết hợp implant và lắp hàm giả

Vật liệu sử dụng cho hàm tháo lắp

Hàm giả nhựa

Có thể được sử dụng trong hầu hết trường hợp bị mất 1, nhiều răng hoặc toàn bộ răng. 

Hàm giả nhựa kim loại, có móc

Sử dụng trong trường hợp mất nhiều răng

Quy trình thực hiện phục hình tháo lắp tại PEGADENT

Bước 1

Bác sĩ khám tổng quát toàn bộ răng miệng để đánh giá sơ bộ và phác đồ điều trị, lựa chọn kiểu hàm phù hợp nhất với bạn.

Bước 2

Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm, đo đạc khung hàm, kích thước vị trí trống của răng để chế tạo mẫu hàm giả tương thích với trường hợp răng của từng khách hàng .

Bước 3

Bạn sẽ được lắp thử hàm giả để kiểm tra độ chênh và điều chỉnh cho phù hợp với cấu trúc khoang miệng, để đánh giá độ chênh lệch (nếu có), khớp cắn và thẩm mỹ của hàm giả.

Bước 4

Hoàn tất giao hàm giả, điều chỉnh khớp cắn cho thăng bằng phù hợp cho bệnh nhân, hướng dẫn cách tháo lắp và chăm sóc hàm giả

 những ngày đầu mới mang hàm, bạn sẽ có cảm giác lạ lẫm và vướng víu trong khoang miệng. Tuy nhiên sau vài ngày, bạn sẽ cảm thấy dần quen và có thể nói chuyện, ăn uống bình thường. 

Trong thời gian đầu sau khi lắp hàm giả, bạn chỉ nên ăn những thức ăn mềm, lỏng, không nên ăn thức ăn có độ cứng, để tập quen dần với hàm giả mới trong miệng. Ngoài ra, bạn có thể quay lại nha khoa PEGADENT quay lại để tái khám hoặc có bất cứ khó chịu hay vết đau nào khi ăn nhai.

Hy vọng thông qua những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ thêm về phương pháp hàm giả tháo lắp. Nếu biết tình trạng răng miệng của có phù hợp với phương pháp này không, hãy liên hệ với nha khoa PEGADENT để được thăm khám và kiểm tra cụ thể nhé!