Categories
KIẾN THỨC NHA KHOA

Răng mọc lệch – Giải pháp nào cải thiện hiệu quả

RĂNG MỌC LỆCH – GIẢI PHÁP NÀO CẢI THIỆN HIỆU QUẢ?

Răng mọc lệch và giải pháp hiệu quả - Nha khoa quận 8 Pegadent

Răng mọc lệch (răng không đều) là tình trạng răng bị xô lệch, không mọc thẳng hàng bình thường mà răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, lộn xộn, không có sự cân bằng tương quan khớp cắn giữa hai hàm để tạo ra một vòng cung răng đều đặn. 

“Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, mất thẩm mỹ hàm răng và nụ cười mà còn là “thủ phạm” trực tiếp gây phát sinh nhiều bệnh lý khác liên quan đến răng miệng. Hiện nay với sự phát triển của nha khoa hiện đại, nếu lựa chọn được đúng nha khoa uy tín, đúng bác sĩ và đúng phương pháp thì việc khắc phục răng mọc lệch, làm đều răng là rất hiệu quả, an toàn lâu dài và không quá tốn kém thời gian, chi phí”.

 

ThS.BS Phan Hoàng Hải (Giảng viên khoa Răng Hàm Mặt, ĐH Y Dược TP.HCM – Giám đốc chuyên môn Nha Khoa Pegaden) chia sẻ.

 

Bài viết sau đây với sự tư vấn từ ThS.BS Phan Hoàng Hải sẽ giúp bạn nắm rõ các giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng răng mọc lệch.

1. VÌ SAO
răng mọc lệch?

Nguyên nhân răng mọc lệch (răng không đều) phần lớn là do răng quá lớn, quá nhỏ, kích thước bất thường nên không đủ chỗ cho răng mọc đều trên cung hàm hoặc do thói quen xấu của bản thân cũng như tác động từ các yếu tố bên ngoài như chấn thương, tai nạn… làm răng lệch.

 

Dù nguyên nhân răng mọc lệch là gì, bạn cũng nên khắc phục càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ cũng như nâng cao thẩm mỹ nụ cười.

Cách chữa răng mọc lệch không đều - Nha khoa quận 8 Pegadent

2. GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC
răng mọc lệch

Để khắc phục tình trạng răng mọc lệch, bạn nên sớm tới nha khoa thăm khám và nhận tư vấn của bác sĩ về phương pháp điều trị phù hợp và an toàn, không nên tự chữa răng mọc lệch tại nhà mà không có tư vấn chuyên môn, hướng dẫn y khoa từ bác sĩ Răng Hàm Mặt chính quy, sẽ gây ra hậu quả khôn lường, biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Những biện pháp an toàn thường được áp dụng hiện nay để nắn chỉnh răng mọc lệch là niềng răng (chỉnh nha) và phục hình sứ (bọc sứ hoặc dán sứ).

2.1 – Niềng răng mọc lệch

– Chỉ định: phù hợp cho tất cả các trường hợp răng lệch lạc, khấp khểnh từ đơn giản, trung bình đến phức tạp, đặc biệt phức tạp.

– Độ tuổi: không giới hạn. Dù trẻ em hay người trưởng thành, độ tuổi trung niên đều có thể niềng răng mọc lệch đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, thực hiện niềng răng lệch lạc càng sớm thì càng thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

– Hiệu quả mang lại: Nhờ lực tác động một cách đều đặn của các khí cụ để đưa răng về vị trí mong muốn. Đây là phương pháp cải thiện tình trạng răng mọc lệch tối ưu nhất: hiệu quả cao, ổn định lâu dài và an toàn cho cơ thể.

– Hạn chế: để an toàn cho chân răng và xương hàm, lực tác động đều đặn và từ từ nên thời gian thực hiện niềng răng lệch lạc sẽ lâu hơn so với các phương pháp khác, từ vài tháng đến vài năm tuỳ theo mức độ răng lệch. Ngoài ra, niềng răng lệch chỉ khắc phục răng mọc lệch tức là chỉ thay đổi về vị trí, không thay đổi được hình thể hay màu sắc răng.

Niềng răng lệch lạc chen chúc Invisalign - Nha khoa quận 8 Pegadent
(Răng chen chúc, lệch lạc nghiêm trọng được cải thiện sau 2 năm niềng răng trong suốt Invisalign)
2.2 – Bọc sứ cho răng mọc lệch

– Chỉ định: phù hợp cho các trường hợp răng lệch lạc, khấp khểnh từ đơn giản đến trung bình. Không nên lạm dụng bọc sứ cho răng mọc lệch nặng nghiêm trọng, phức tạp vì mức độ mài răng thật sẽ rất nhiều, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tuổi thọ răng lâu dài

– Độ tuổi: từ đủ 18 tuổi trở lên.

– Hiệu quả mang lại: ngoài giải quyết tình trạng răng mọc không đều một cách triệt để, bọc sứ còn thay đổi cả hình thể – màu sắc răng theo mong muốn, mang lại hiệu quả thẩm mỹ toàn diện, hài hoà trên toàn hàm. Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 5-7 ngày. Và thời gian sử dụng răng sứ là rất lâu dài, ăn nhai thoải mái, ổn định như răng thật nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, đúng chỉ định.

– Hạn chế: không phù hợp để giải quyết tình trạng phức tạp. Lúc này có thể kết hợp 2 phương pháp, niềng răng mọc lệch trước để chỉnh răng đều tương đối, giảm bớt tình trạng mọc lệch, sau đó bọc sứ để cải thiện thẩm mỹ hoàn hảo hơn.

Bọc răng sứ chữa răng mọc lệch - Nha khoa quận 8 Pegadent
(Một trường hợp răng khấp khểnh mức độ trung bình, được chỉ định bọc sứ toàn hàm cải thiện tình trạng mọc lệch, đồng thời thay đổi toàn diện hình dáng – màu răng thẩm mỹ tốt hơn)
2.3 – Dán sứ cho răng mọc lệch

– Chỉ định: chỉ phù hợp cho các trường hợp răng lệch lạc nhẹ, đơn giản, khớp cắn khá tốt.

– Độ tuổi: từ đủ 18 tuổi trở lên.

– Hiệu quả mang lại: ngoài giải quyết tình trạng răng mọc không đều, dán sứ còn thay đổi cả hình thể – màu sắc răng theo mong muốn, mang lại hiệu quả thẩm mỹ toàn diện, hài hoà trên toàn hàm mà lại không phải mài răng quá nhiều như phương pháp bọc sứ. Dán sứ Veneer là phương pháp thẩm mỹ nha khoa hiện đại được ưa chuộng và ưu tiên chỉ định tại Nha khoa Pegadent vì mức độ xâm lấn tối thiểu, độ dày mặt sứ Veneer siêu mỏng chỉ từ 0,1 – 0,8 mm tuỳ mức độ răng mọc lệch. Với phương pháp dán sứ Veneer, men răng được bảo tồn đối đa, chỉ từ 7-10 ngày, thẩm mỹ nụ cười thay đổi ấn tượng và quan trọng là hoàn toàn bền chắc lâu dài, ăn nhai thoải mái.

– Hạn chế: khá kén chỉ định, không phù hợp để giải quyết tình trạng răng mọc lệch quá nhiều. Lúc này để tối ưu nhất, cần kết hợp 2 phương pháp, niềng răng lệch lạc trước để chỉnh răng đều đặn hoàn toàn, khớp cắn tốt, sau đó dán sứ để cải thiện thẩm mỹ nụ cười toàn diện.

Răng mọc lệch dán sứ veneer được không - Nha khoa quận 8 - Pegadent
(Sau khi niềng răng điều chỉnh tình trạng mọc lệch và có khớp cắn chuẩn. Phục hình thẩm mỹ nụ cười hoàn hảo bằng mặt sứ Veneer IPS e.max siêu mỏng bảo tồn răng thật tự nhiên tối đa)

ThS.BS Phan Hoàng Hải có lưu ý đến khách hàng khi chọn giải pháp khắc phục răng mọc lệch an toàn – hiệu quả thẩm mỹ cao và lâu dài:

“Dù là niềng răng mọc lệch hay bọc sứ – dán sứ cho răng không đều, yêu cầu tiên quyết vẫn là năng lực cơ sở điều trị cũng như chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ. Một bác sĩ nha khoa có tâm và có đủ chuyên môn sẽ biết giải pháp nào là tốt nhất, tối ưu nhất cho từng tình trạng răng mọc lệch, từ đó sẽ có tư vấn kế hoạch điều trị phù hợp, đảm bảo mang lại hiệu quả cao, trải nghiệm thoải mái và hơn hết là sự hài lòng tối đa cho nụ cười của khách hàng”.

Như vậy, bài viết trên đây vừa giúp bạn trả lời câu hỏi răng mọc lệch phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thể lựa chọn được cho mình phương pháp khắc phục răng bị lệch an toàn và phù hợp nhất. Liên hệ hotline 0816 73 38 38 để được chuyên viên tư vấn chi tiết hơn mọi thắc mắc về dịch vụ nha khoa, đặt lịch khám và trải nghiệm chăm sóc chu đáo tại Nha Khoa Pegadent.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *