Categories
TRỒNG RĂNG IMPLANT

Chia sẻ kinh nghiệm khi điều trị 1 ca bị mất răng hàm nhai

Mọi chỉ định điều trị một ca trồng răng hàm nhai (bao gồm răng tiền hàm và răng hàm) đều yêu cầu bác sĩ phải xem xét mong muốn, tình trạng răng bên và lân cận, các đặc điểm giải phẫu và sinh lý của vị trí răng bệnh cũng như khả năng tài chính của bệnh nhân. Có nhiều lựa chọn ứng với kết quả khác nhau. Bệnh nhân phải được chẩn đoán và khuyến nghị các phương án điều trị bởi người có chuyên môn y khoa để đưa ra quyết định điều trị cuối cùng phù hợp nhất.

Các bệnh nhân sẽ có những quan điểm khác nhau về việc điều trị răng của họ. Cũng như trạng thái tâm lý của mỗi người đối với việc không trồng lại răng cũng rất đa dạng. Một số bệnh nhận sẵn sàng chi một khoản tiền lớn cho các biện pháp điều trị tốt nhất, trong khi một số khác lại cho rằng việc chữa răng là không quan trọng và không muốn tốn quá nhiều chi phí nó. Một số bệnh nhân đặt nhẹ việc chữa trị và chỉ muốn điều trị bằng các phương pháp nhanh chóng, ít cản trở nhất đến cuộc sống thường ngày, trong khi một số người lại chấp nhận đánh đổi công sức, thời gian và chịu đựng một số khó khăn trong quá trình điều trị để có được kết quả tốt nhất hoặc một kết quả cụ thể mà họ mong muốn.

Vì bệnh nhân có những sự ưu tiên về tính năng cũng như tính thẩm mỹ khác nhau nên bác sĩ phải ghi nhận những ưu tiên này theo tình hình tài chính khi đưa ra kế hoạch điều trị thay răng. Mọi kỳ vọng về thẩm mỹ, chức năng và hình ảnh bản thân của bệnh nhân đều phải được cân nhắc. Nha sĩ nên giải thích các kết quả có thể xảy ra ứng các lựa chọn điều trị khác nhau, bao gồm cả việc không trồng răng. Với những dẫn chứng và đánh giá cụ thể, nha sỹ giải thích cho bệnh nhân hiểu rõ về tuổi thọ, chi phí trong hiện tại và tương lai, các ảnh hưởng khác đến sức khỏe và sự ổn định của răng về lâu dài đối với từng phương án điều trị. Từ đó, bệnh nhân có thể đưa ra sự lựa chọn về phương án điều trị thích hợp nhất cho bản thân.

Mất răng hàm sau là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chạy răng liên quan đến vị trí răng, khớp cắn và các thay đổi khác. Trôi, lật, xoay, mọc ngược và tiêu xương ổ răng là những khả năng xấu có thể xảy ra liên quan đến tình trạng mất răng không trồng lại. Mỗi một khả năng xấu nêu trên đều có khả năng thay đổi và trở nên nguy hiểm hơn dự kiến. Bằng chứng hiện nay cho thấy rằng những khả năng này không diễn ra thường xuyên hoặc diễn ra nhưng nên nguy hiểm như đã thấy trước đây. Những khả năng xấu tiềm ẩn này cần được đánh giá đúng và giải thích cho bệnh nhân. Nếu không có biện pháp can thiệp, thì nên sử dụng cách lấy dấu răng thông thường hoặc lấy dấu bằng kỹ thuật số tình trạng hiện tại có thể so sánh trong tương lai.

Các phương án trồng răng cũng cần được giải thích rõ ràng cho bệnh nhân. Phục hình răng cố định có thể cải thiện chức năng và thẩm mỹ, ổn định vị trí răng và giảm áp lực tiềm ẩn của ổ răng, nhưng cũng có thể làm tổn hại đến những răng bên cạnh làm trụ cầu cho răng mất. Số lượng răng bị tác động đến cấu trúc tự nhiên  để tạo ra răng giả thay đổi từ ít nhiều tùy thuộc vào tình trạng hiện có của trụ cầu. Lựa chọn răng sứ phục hình lên trụ implant có nhiều mức giá tùy thuộc mão răng và tình trạng xương hàm, cấy ghép đơn giản đến phức tạp và hiệu quả đem lại. Cấy ghép mão răng implant ban đầu có thể đắt tiền nhưng ít tốn kém hơn về lâu dài và có tuổi thọ dự đoán cao hơn so với các phương pháp phục hình răng thông thường. Đối với những người dễ bị sâu răng, mão răng implant không dễ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc đặt implant đơn lẻ có thể bị yêu cầu loại bỏ ở một bệnh nhân có chẩn đoán xấu về các răng còn lại nếu vị trí implant không thích hợp để phục hình toàn bộ khuôn miệng hoặc răng được trồng.

Đào tạo chính quy, thực hành thường xuyên dựa trên tài liệu và kinh nghiệm thực tiễn cùng với ý kiến ​​đóng góp của bệnh nhân và hành trang giúp và vũ khí giúp cho các bác sĩ nha khoa chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị chuẩn xác. Ngoài ra, một số yếu tố như nguy cơ sâu răng cao, tính toàn vẹn tuyệt vời của trụ cầu cấy ghép, và thẩm mỹ, có thể ưu tiên cấy ghép implant và răng sứ hơn các loại phục hình răng khác. Phục hình răng cố định có thể được ưu tiên lựa chọn bởi tình trạng của vị trí răng sâu, răng trụ tiềm ẩn cần phục hình, hoặc tính thẩm mỹ. Ngoài ra, liệu pháp cấy ghép implant không thể sử dụng đối với bệnh nhân có sức khỏe kém và các tình trạng giải phẫu liên quan đến dây thần kinh, xoang mũi không phù hợp. Phục hình tháo lắp hoặc duy trì để trống phù hợp với người trẻ đang còn phát triển, chi phí hoặc bệnh nhân được chẩn đoán giữ lại răng. Phục hình tháo lắp với hàm giả Nesbit thường chống chỉ định với người có nguy cơ dị ứng.

Dù chỉ là quyết định trồng một chiếc răng đơn lẻ cũng nên được tham vấn chẩn đoán và điều trị bởi bác sỹ chuyên khoa. Chỉnh nha có thể giúp tăng cường / phục hồi vị trí răng gần hoặc đối diện như mọc lệch, xâm nhập và xoay. Hỗ trợ chỉnh nha, nội nha và nha chu giúp mang lại sự chính xác và nhạy bén hơn trong việc chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị và chăm sóc tốt hơn. Bác sĩ răng hàm mặt thường khuyến nghị trồng implant để tránh các vấn đề tổn hại khác về sức khỏe.

Tóm lại, có thể lựa chọn không điều trị, phục hình răng giả tháo lắp bán phần bằng nhựa (RDP) và các phục hình răng giả cố định với các loại răng khác nhau đến phục hình cố định có hỗ trợ cấy ghép implant. Để lựa chọn thích hợp, bác sĩ và bệnh nhân cần trao đổi các thông tin cần thiết. Việc lựa chọn phương pháp điều trị ảnh hưởng như thế nào đến chi phí, cách chăm sóc và nhu cầu chuyển tuyến? Không trồng răng hàm trên có thể không gây nguy hiểm đáng kể đến sự ổn định của các răng khác nhưng bệnh nhân cảm thấy thế nào về tính thẩm mỹ của chiếc răng bị mất? Bệnh nhân cảm thấy thế nào về việc giảm khả năng nhai nếu thiếu mất một chiếc răng sau? Lựa chọn không trồng lại răng hàm dưới đã mất có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của các răng lân cận và đối lập. Phục hình cố định hàm dưới cải thiện độ ổn định của vòm răng và lực tác động lên răng trụ, nhưng rủi ro lâu dài và dự đoán tuổi thọ đối với những răng được phục hình cố định là gì?

Phần kết luận

Theo quan điểm của American College of Prosthodontists, trồng thay thế một chiếc răng hàm có thể có lợi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, các quyết định liên quan đến trồng răng phải lấy bệnh nhân làm trung tâm và dựa trên mong muốn của bệnh nhân. Điều này có thể không bao gồm sự can thiệp bởi thực trạng phim chụp răng 3D của bệnh nhân, các thủ tục mang tính quyết định và phức tạp để nâng cao kết quả tiềm năng. Quan niệm của bệnh nhân cùng với kết quả ngắn hạn và dài hạn dựa trên bằng chứng tốt nhất hiện có, nhu cầu duy trì suốt đời và thực tế tài chính nên được đánh giá cẩn thận khi xem xét trồng răng hàm. Mỗi nha sĩ đều có trách nhiệm nhận định, đánh giá và cung cấp sự chăm sóc riêng biệt phù hợp dành cho mỗi bệnh nhân khác nhau.

 

doctor

BÁC SỸ: NGUYỄN HỒNG ÂN

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM năm 2016; Bác sĩ thực hành chuyên khoa sâu Răng Hàm Mặt tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương 2017-2018 Một trong 7 bác sĩ đạt chứng nhận iTop Teacher 2017 (Thuỵ Sĩ) tại Việt Nam Một trong 4 bác sĩ được huấn luyện tại Nhật Bản của tổ chức ADN Chứng chỉ đào tạo chỉnh nha nâng cao do những giảng viên nổi tiếng trong chuyên ngành chỉnh hình răng mặt giảng dạy. Chứng chỉ cấy ghép implant Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu về phục hình thẩm mỹ mặt dán sứ

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *