Niềng răng trong suốt

Với các phương pháp ngày càng đa dạng và cải tiến, niềng răng trong suốt Invisalign ra đời, nhằm khắc phục những nhược điểm của niềng răng mắc cài như gây tổn thương mô/má do đeo nhiều khí cụ trong miệng, mắc cài kim loại kém thẩm mỹ.

13

Niềng răng trong suốt

Niềng răng là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất hiện nay, giúp khắc phục những khuyết điểm của hàm răng như hô, móm, lệch, lạc, răng mọc chen chúc… Với các phương pháp ngày càng đa dạng và cải tiến, niềng răng trong suốt Invisalign ra đời, nhằm khắc phục những nhược điểm của niềng răng mắc cài như gây tổn thương mô/má do đeo nhiều khí cụ trong miệng, mắc cài kim loại kém thẩm mỹ.

Vậy niềng răng trong suốt Invisalign là gì?

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng không cần sử dụng mắc cài, dây thun như niềng răng truyền thống mà bạn từng biết. Nhờ sử dụng một loạt khay niềng trong suốt để chỉnh răng nên niềng răng Invisalign giúp quá trình niềng diễn ra thoải mái hơn, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ trong suốt quá trình đeo niềng. 

Đối tượng phù hợp niềng răng trong suốt Invisalign

Do sử dụng khay niềng trong suốt nên hầu hết các trường hợp cần chỉnh nha đều có thể sử dụng loại niềng Invisalign:

  • Răng khấp khểnh, răng thưa

  • Răng hô, móm, lệch lạc, răng mọc lộn xộn…

Đặc biệt, niềng răng Invisalign phù hợp nhất với những người có yêu cầu mức độ thẩm mỹ cao như người giao tiếp nhiều, người bận rộn không có thời gian đến nha khoa để kiểm tra thường xuyên. 

Quy trình niềng răng trong suốt Invisalign tại Pegadent

Bước 1: Chụp ảnh, phim X-quang và lấy dấu răng

Bác sĩ Pegadent sẽ tiến hành khám, chụp ảnh trước khi điều trị, scan hai hàm răng và chụp phim để có dữ liệu phân tích và sản xuất khay niềng trong suốt phù hợp với cấu trúc hàm. 

Bước 2: Phác đồ kế hoạch điều trị

Sau khi bác sĩ Pegadent có đầy đủ thông tin, dữ liệu sẽ được phân tích để lập phác đồ dưới dạng mô phỏng sự thay đổi của hàm răng trong thời gian niềng. Từ đây, bạn có thể quan sát rõ sự thay đổi của cung hàm, trật tự giữa các răng và cơ mặt thay đổi như thế nào… từ lúc chưa bắt đầu quá trình niềng răng. 

Bước 3: Thiết kế khay niềng Invisalign

Sau khi xem mô phỏng trước và sau khi niềng răng  Invisalign bằng phần mềm, nếu bạn đồng ý với phác đồ điều trị, bác sĩ Pegadent sẽ thông báo tới kỹ thuật viên của Invisalign để tiến hành thiết kế và sản xuất khay niềng. 

Bước 4: Nhận khay Invisalign và theo dõi lộ trình

Sau khi khay được chuyển tới, bác sĩ Pegadent sẽ hướng dẫn bạn mang khay. Tùy vào tình trạng răng, trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cần sử dụng một vài khí cụ để hỗ trợ quá trình mang khay niềng Invisalign diễn ra thuận lợi hơn. 

  • Gắn Attachment lên răng: Đóng vai trò giống mắc cài trong niềng răng truyền thống, nhằm tạo điểm cố định để khay Invisalign bám chắc chắn hơn. 

  • Dây chun liên hàm: Giúp tăng cường sự dịch chuyển của răng, đặc biệt là răng hô, răng mọc lệch.

  • Đánh bóng và tạo đường nét: Công đoạn này giúp điều chỉnh các điểm tiếp xúc trong răng như nới lỏng hoặc tạo thêm khoảng trống. 

  • Pontics: Được dùng để thay thế răng thật trong trường hợp phải nhổ

Sau khi nhận khay Invisalign, bạn có thể tự mình tháo lắp tại nhà. Thời gian tái khám để theo dõi quá trình niềng răng Invisalign là từ 6 - 8 tuần để bác sĩ Pegadent có thể kiểm tra theo sát sự dịch chuyển của răng và đổi khay mới. 

Bước 5: Kết thúc quá trình điều trị

Sau khi quá trình điều trị kết thúc, bác sĩ Pegadent sẽ đánh giá hiệu quả, chụp lại hình và thực hiện một số điều chỉnh nhỏ (nếu có) để hoàn thiện cả hàm răng.