Niềng răng mắc cài

 

12

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng các chất liệu cụ thể để gắn chặt trên bề mặt răng, dây cung được cố định ở rãnh của mắc cài, giúp răng di chuyển đúng vị trí. Niềng răng mắc cài cũng là là một trong những phương pháp điều trị nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay. Bạn đang có những thắc mắc về niềng răng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua thông tin bên dưới nhé!

Các loại niềng răng mắc cài:

  • Mắc cài kim loại

Đây là loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì khả năng chịu lực tốt, chi phí phù hợp với nhiều người. Mắc cài kim loại thường được làm bằng inox, thép không gỉ, bạc hoặc vàng. Loại mắc cài này được cố định bằng dây thun buộc các dây dung trong rãnh mắc cài, tạo ra lực kéo di chuyển răng về vị trí mong muốn. 

  • Mắc cài sứ

Mắc cài sứ hoặc mắc cài pha lê được làm từ hợp kim gốm và một số chất liệu vô cơ khác, có màu sắc gần giống với răng. Có 2 loại mắc cài sứ là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc. 

  • Mắc cài tự buộc 

Mắc cài này cũng được làm bằng hợp kim kim loại, ngoài ra loại mắc cài này sẽ được tích hợp thêm hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để giúp cố định các dây mà không cần sử dụng dây thun như mắc cài kim loại thông thường. Tránh hiện tượng thun đổi màu gây mất thẩm mỹ

  • Mắc cài mặt lưỡi (Niềng răng cài mặt trong)

Mắc cài mặt lưỡi được gắn bên trong răng nên thường được gọi là niềng răng cài mặt trong. Vì vậy, bạn có thể thoải mái giao tiếp mà không phải ngại ngần bị lộ mắc cài như các loại niềng răng khác. 

Niềng răng loại nào tốt nhất?

Chính vì có nhiều sự lựa chọn khi niềng răng mắc cài nên băn khoăn lựa chọn loại niềng răng là thắc mắc rất phổ biến. Thật ra mỗi loại niềng răng đều có ưu và nhược điểm riêng. Khi đến nha khoa Pegadent, bạn sẽ được tư vấn cụ thể và khám sức khỏe tình trạng răng miệng để lựa chọn loại mắc cài phù hợp. 

Thời gian niềng răng mắc cài bao lâu?

Thời gian trung bình cho quá trình niềng răng là từ 1 - 2.5 năm, tùy thuộc tình trạng răng của mỗi người và lựa chọn loại niềng răng. 

Bước 1: Khám lâm sàng

Các bác sĩ Pegadent sẽ tiến hành khám tổng quát, kiểm tra tình trạng răng, chụp phim kiểm tra răng và xương hàm, xương sọ và đưa dữ liệu vào công cụ phân tích, để từ đó phác đồ kế hoạch điều trị. 

Bước 2: Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân

Dựa trên tình trạng sức khỏe răng miệng cụ thể, bác sĩ Pegadent sẽ tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất với bạn, cụ thể như loại mắc cài phù hợp, thời gian điều trị dự tính, bảng giá niềng răng và các phương pháp thay đổi về phục hình khác, nếu có. 

Bước 3: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Bác sĩ Pegadent sẽ đánh bóng, vệ sinh toàn bộ khoang miệng và tiến hành đeo khí cụ hoặc gắn mắc cài. 

Bước 4: Lên lịch hẹn theo dõi tiến trình chỉnh răng cụ thể với bác sĩ. 

Trong mỗi lần tái khám, bác sĩ Pegadent sẽ chụp lại hình và lưu dữ liệu để theo dõi, đánh giá sự dịch chuyển của các răng cũng như cảm nhận sự thay đổi của xương hàm. Nếu trong thời gian này, răng có sự chuyển đổi bất thường, không theo như quỹ đạo đã vạch ra, bác sĩ cũng sẽ kịp thời điều chỉnh. Thời gian tái khám thông thường cho niềng răng là khoảng 3 - 6 tuần/1 lần.

Bước 5: Tháo mắc cài

Sau khi quá trình chỉnh nha thành công, hàm răng đã ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài và tư vấn cách chăm sóc giữ gìn cùng với, những lưu ý khác để kết quả chỉnh răng được lâu dài

Khách hàng có thể trực tiếp đến Nha khoa PEGADENT để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0816.733.838 để được hỗ trợ.