Điều trị đau khớp

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh khá phổ biến, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Nha khoa PEGADENT ứng dụng công nghệ mới và chuyên môn bác sĩ vững chắc, giúp bạn nhanh chóng chữa khỏi bệnh viêm khớp thái dương hàm. 

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh gì?

Khớp thái dương hàm là phần khớp động duy nhất của sọ mặt, bao gồm diện khớp của xương hàm dưới và diện khớp của xương hàm thái dương và các bộ phận khác như bao khớp, đĩa khớp, mô sau đĩa, dây chằng sớm. Khớp thái dương hàm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hàm đóng mở, thực hiện chức năng ăn, nhai, nói...

Viêm khớp thái dương hàm là còn được gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, dẫn đến tình trạng các cơ mặt xung quanh bị đau, khớp nối giữa xương hàm và xương sọ bị mất cân bằng, khiến chức năng của khớp thái dương bị suy giảm, ảnh hưởng đến chức năng ăn, nhai, nói...

Viêm khớp thái dương là bệnh diễn ra phổ biến ở nữ giới dậy thì và phụ nữ mãn kinh, tuy nhiên bệnh vẫn có thể diễn ra ở tất cả đối tượng. 

Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm

Nguyên nhân chính của viêm khớp thái dương hàm thường là do các bệnh nền sẵn như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhiễm khuẩn khớp…Đáng lưu ý nhất là viêm khớp dạng thấp, chiếm 50% các trường hợp viêm khớp thái dương hàm.  

Nguyên nhân phổ biến thứ hai là do chấn thương vùng mặt, bị ngã, va đập khi chơi thể thao, tai nạn giao thông. 

Nguyên nhân phổ biến khác là chấn thương vùng hàm mặt do tai nạn giao thông, bị ngã khi lao động hoặc va đập khi chơi thể thao.

Ngoài ra các thói quen như nghiến răng, nhai kẹo cao su, há miệng quá rộng làm siết chặt hàm, cũng tạo áp lực lớn, làm tăng nguy cơ viêm khớp thái dương hàm. 

Phương pháp điều trị tại Pegadent

Phẫu thuật chữa bệnh lý khớp thái dương hàm

Đối với trường hợp bệnh lý nặng, Pegadent sẽ áp dụng các bước như sau:

  • Vệ sinh răng miệng, điều trị nha chu, mài chỉnh khớp cắn

  • Vệ sinh khớp, dọn mảnh vụn, những bộ phận bị viêm và tổn thương

  • Phẫu thuật nội soi để tạo hình, sửa chữa và thay thế khớp thái dương hàm đã bị thương

Điều trị viêm khớp thái dương hàm bằng thuốc

Nếu bệnh lý tiến triển vẫn còn ở mức độ nhẹ, bác sĩ Pegadent sẽ thăm khám và kê đơn thuốc để giảm đau, kháng viêm và chữa chấm dứt bệnh.

Điều trị khớp thái dương bằng vật lý trị liệu

Trong trường hợp bệnh còn nhẹ và được phát hiện sớm, các khớp thái dương không bị tổn thương quá nhiều, bác sĩ Pegadent sẽ chiếu tia hồng ngoại, hướng dẫn bạn thực hiện các bài tập vật lý trị liệu như chườm nóng, xoa bóp, các bài tập thể dục cho cơ hàm, giúp thư giãn đầu óc, giảm lo âu…

Tại nha khoa PEGADENT, chúng tôi áp dụng thiết bị, máy móc công nghệ cao kết hợp cùng các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm giúp quá trình điều trị bệnh khớp thái dương diễn ra nhanh hơn, hiệu quả cao và an toàn nhất. 

Nếu bạn có bất cứ biểu hiện nào của bệnh viêm khớp thái dương hàm, hãy liên hệ ngay với nha khoa PEGADENT để được tư vấn phương pháp điều trị kịp thời.