Categories
NHA KHOA THẨM MỸ

DENTAL CHECKUP

Hiện nay, phần đông người dân không xem trọng việc thăm khám răng định kỳ. Chỉ đến khi những triệu chứng trầm trọng hơn, mọi người mới tìm đến bác sĩ nha khoa. Bài viết dưới đây sẽ giải thích những lý do mọi người nên đến khám răng miệng 6 tháng một lần.

Thăm khám răng định kỳ

1. Ngăn ngừa mảng bám và vôi răng

Việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa chăm chỉ (từ 2 đến 3 lần mỗi ngày) là phương pháp tốt nhẩt để duy trì sức khoẻ răng miệng. Tuy nhiên, ở một số vọ trí răng nhất định rất khó làm sạch thông thường bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Mảng bám và vôi răng có thể tập hợp lại ở những vị trí này theo thời gian và cần được loại bỏ mỗi 6 tháng để đạt được sức khoẻ răng miệng. Nếu không được loại bỏ, chúng có thể dẫn đến các bệnh lý sâu răng và nướu răng không mong muốn.

Mảng bám và vôi răng

2. Phát hiện những vấn đề nguy hiểm bên dưới

Khám răng miệng định kì cho phép bác sĩ phát hiện sớm những vấn đề tiềm tàng, từ đó có thể tìm cách ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng  về lâu dài. Bác sĩ nha khoa có thể yêu cầu bệnh nhân chụp phim X – quang để phát hiện ra những vấn đề mà khám lâm sàng không ghi nhận được. Bác sĩ nha khoa còn có thể phát hiện ra những triệu chứng sớm của ung thư miệng và có thể lên kế hoạch điều trị thích hợp để tăng cơ hội hồi phục.

3. Tiết kiệm chi phí

Việc phát hiện và điều trị những vấn đề răng miệng càng sớm giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn, Việc thăm khám nha khoa định kì có thể giúp phát hiện ra những vấn đề nha khoa sớm, khi đó không cần phải thực hiện điều trị tốn kém hơn. Việc thăm khám định kì và vệ sinh răng miệng còn giúp bệnh nhân giảm đi nguy cơ hình thành bệnh lý sâu răng và nướu răng, là những tình trạng có thể phải điều trị tốn kém. Ngoài ra, chi phí trám răng hay sealant (trám bít hố rãnh) ít tốn kém hơn một điều trị tuỷ răng hay nhổ răng.

Tiết kiệm chi phí

4.Gìn giữ một nụ cười khoẻ đẹp

Một nụ cười khoẻ đẹp luôn đem lại sự tự tin của một người, nhưng rất khó đạt được nếu tình trạng răng miệng không tốt. Theo Hiệp hội Nha khoa thẩm mỹ Hoa Kỳ cho thấy rát nhiều người cho rằng một nụ cười thu hút khiến một người trở nên đẹp hơn. Việc thăm khám nha khoa định kì đảm bảo cho bạn một loạt phương pháp điều trị và quy trình để làm sạch,làm trắng răng, gìn giữ nụ cười của bạn.

Nụ cười khỏe đẹp

Vậy bao lâu nên khám răng một lần?

Thời gian khám răng định kì phụ thuộc rất lớn vào tình trạng răng và thói quen chăm sóc răng miệng của mỗi người. Với những bệnh nhân có tình trạng răng đặc biệt thì khoảng cách giữa các lần khám có thể ngắn hơn. Thời gian mà bác sĩ nha khoa thường khuyến nghị là 6 tháng một lần, là mốc thời gian phù hợp để cập nhật cũng như phát hiện sớm các vấn đề răng miệng.

Quy trình khám răng định kỳ diễn ra như thế nào?

Thông thường, bác sĩ sẽ thăm hỏi bệnh nhân có than phiền gì không, tiến hành thăm khám tổng quát trình trạng răng miệng của bệnh nhân. Thông thường ở những lần thăm khám này, bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng và đánh bóng răng cho bệnh nhân nhằm loại bỏ mảng bám, vôi răng.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng, nướu răng có bất thường gì không. Ở những bệnh nhân có miếng trám hay phục hồi, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng hiện tại của những phục hồi này.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim Xquang để có thể thu thập thêm thông tin. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán cụ thể, tư vấn và lên kế hoạch điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Việc thăm khám răng miệng định kỳ 6 tháng một lần là cách chăm sóc răng miệng khoa học và tối ưu nhất.

 

 

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *