Categories
NHA KHOA MỘT NGÀY HẸN TRỒNG RĂNG IMPLANT

Nha khoa kỹ thuật số có phải là tương lai của ngành nha khoa?

Chủ đề hôm nay xem xét khái niệm nha khoa kỹ thuật số, những ưu điểm và hạn chế của nó. Đồng thời bài viết đưa ra những quan sát, nhận định về các lĩnh vực cụ thể của công nghệ này. Qua đó cung cấp cái nhìn thực tế về nha khoa kỹ thuật số, một động lực để áp dụng nhiều hơn các công nghệ mới và góp phần phát triển ngành nha.

1. Nha khoa kỹ thuật số là gì?

Trong phạm vi rộng, nha khoa kỹ thuật số có thể được định nghĩa là bất kỳ công nghệ hoặc thiết bị nha khoa nào có kết hợp các thành phần kỹ thuật số, hay điều khiển bằng máy tính, trái ngược với công nghệ hoặc thiết bị nha khoa sử dụng điện đơn thuần. Định nghĩa này có thể bao gồm các kỹ thuật nha khoa được dùng phổ biến, đã được công nhận là nha khoa kỹ thuật số như CAD/CAM (Computer Aided Design/Computer Aided Manufacturing). Hay định nghĩa này cũng bao gồm những kỹ thuật thậm chí có thể chưa được công nhận là nha khoa kỹ thuật số, chẳng hạn như phân phối Oxit Nitơ được điều khiển bằng máy tính.

Nha khoa kỹ thuật số mang lại nhiều lợi ích cho ngành nha

2. Áp dụng và tích hợp công nghệ

Thường phải mất tới 25 năm để một công nghệ mới được chấp nhận và sử dụng rộng rãi. Nếu nha khoa kỹ thuật số hiện nay được coi là tương lai của nha khoa, thì liệu nó có bị lạc hậu sau 25 năm?

Mối quan tâm trên phạm vi toàn cầu đối với việc áp dụng công nghệ để cải thiện hiệu quả trong ngành nha khoa tương đối nhỏ. Một số tiến bộ công nghệ đang được phát triển trong các ngành công nghiệp khác được tích hợp khá chậm cho ngành nha.

Tuy nhiên, mặc dù có những công nghệ mới hơn và tốt hơn đang được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác, thì nha khoa vẫn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ tốt nhất hiện có để mang đến những kết quả mỹ mãn nhất.

Một phần không thể thiếu để hiểu được tương lai của công nghệ nha khoa bao gồm việc quan sát và hiểu các công nghệ mới trong các ngành khác và cách thức công nghệ đó có thể được tích hợp vào nha khoa.

Dòng đời ứng dụng công nghệ (Everett Rogers)

3. Ưu điểm

Nha khoa kỹ thuật số mang đến những ưu điểm như:

  • Cải thiện hiệu quả, tối ưu chi phí và thời gian.
  • Cải thiện độ chính xác so với các phương pháp trước đây.
  • Mang đến khả năng dự đoán kết quả chính xác, trực quan hơn.
  • Một số giải pháp nha khoa kỹ thuật số có thể dễ dàng được cải thiện bằng cách áp dụng hoặc tích hợp công nghệ từ các ngành khác, loại bỏ công nghệ cũ, lạc hậu và triển khai công nghệ mới hơn, mang tính đột phá.

Nha khoa kỹ thuật số mang đến độ chính xác cao hơn so với phương pháp thông thường đến micro-mét

4. Hạn chế

Hạn chế chính của các phương pháp nha khoa kỹ thuật số là chi phí. Việc áp dụng công nghệ mới thường đòi hỏi đầu tư vốn cao hơn, đặc biệt là ở giai đoạn “đổi mới” hoặc “áp dụng sớm”. Mặc dù vậy, công nghệ mới có thể mang đến lợi tức đầu tư cao nếu được áp dụng đúng cách.

Ngoài ra, đội ngũ y bác sĩ có thể chưa được đào tạo đầy đủ để áp dụng công nghệ nha khoa mới, dẫn đến không sử dụng được, thậm chí lãng phí thiết bị/công nghệ mới. Việc này có thể khiến công nghệ mới chậm được chấp nhận và sử dụng phổ biến.

Tôi sẽ bình luận ngắn gọn về các lĩnh vực chính của nha khoa kỹ thuật số, hướng đi của chúng và những phát triển trong tương lai. Để xác định việc áp dụng và tích hợp một số công nghệ nha khoa kỹ thuật số vào thực tiễn, bạn hãy xem xét những điều sau:

  • Mức độ quan tâm của bạn là gì?
  • Liệu công nghệ mới có mang lại sự phấn khích, niềm hứng khởi và niềm hạnh phúc trong quá trình luyện tập của bạn không?
  • Bạn có thể thu được lợi tức đầu tư từ trung bình đến cao không?
  • Bạn có sẵn sàng dành thời gian và nỗ lực để học hỏi công nghệ mới và tiếp tục tiến bộ không?
5. Những phương pháp phổ biến

Nội dung bên dưới sẽ là mô tả ngắn gọn về một số kỹ thuật/công nghệ chính của nha khoa kỹ thuật số.

5.1 Chụp X-quang kỹ thuật số

Ưu điểm chính của chụp X-quang kỹ thuật số là có bức xạ thấp hơn (khi tuân theo nguyên tắc ALARA), dễ bảo quản và tổ chức, tiết kiệm thời gian đáng kể. Đồng thời, nó cũng cải thiện đáng kể hình ảnh được chụp. 

Những cải tiến mới hiện có bao gồm cảm biến không dây (cả CCD / CMOS và PSP), hỗ trợ chẩn đoán sâu răng, hệ thống định vị thông minh để căn chỉnh kỹ thuật số nhanh chóng và dễ dàng đầu ống với cảm biến (Carestream Dental), tích hợp với máy tính bảng và kích hoạt bằng giọng nói,…

Chụp X-quang kỹ thuật số có bức xạ thấp hơn phương pháp truyền thống

Cone Beam CT (hay chụp cắt lớp) là một công nghệ nha khoa kỹ thuật số sở hữu nhiều ưu điểm. Chẳng hạn, nó giúp giảm chi phí, tăng thêm sự lựa chọn cho nha sĩ, giảm bức xạ so với chụp CT thông thường, …

Chụp cắt lớp đang được được sử dụng phổ biến cho nhiều quy trình phẫu thuật, bao gồm đặt Implant, cắt bỏ răng hàm thứ ba và nội nha …

5.2 SCAN/CAD/CAM

CAD / CAM hiện đang được ứng dụng cho sản xuất nha khoa và phòng thí nghiệm nha khoa và dự kiến sẽ ngày càng được mở rộng hơn trong tương lai. Phòng thí nghiệm đã phát hiện ra sớm hơn so với các bác sĩ lâm sàng về cách CAD / CAM hoạt động.  CAD / CAM nhanh hơn, tiết kiệm hơn, có thể dự đoán, nhất quán và tương đối chính xác. Lợi tức đầu tư mà nó mang lại có thể rất đáng kinh ngạc nếu bạn tuân thủ phương pháp tiếp cận nhóm.

Những tiến bộ trong tương lai của CAD / CAM sẽ giúp nha khoa phù hợp hơn với các ngành công nghiệp khác đang sử dụng CAD / CAM – giúp nha sĩ hoàn toàn có thể dự đoán được kết quả khi xem xét tất cả các thông tin đầu vào, các biến không liên quan. Điều này sẽ bao gồm thiết kế phục hồi tự động mà không cần sửa đổi thêm dựa trên tất cả các yếu tố của bệnh nhân, chẳng hạn như phân loại xương và vòm; tình trạng mòn, tuổi và răng;; Điều kiện TMJ; đầu vào chính xác của chuyển động Condylar liên quan đến vị trí răng; và thiết kế dựa trên tính thẩm mỹ và kiểu dáng mong muốn.

Để những tiến bộ trong tương lai này có thể diễn ra, các nhà sản xuất sẽ cần tiếp tục áp dụng và tích hợp các công nghệ từ các ngành khác và tạo ra các con đường để tăng đầu tư bằng cách chuyển từ “những người thích nghi nhanh” sang “người chấp nhận sớm”.

Đối với những người không chế tạo mão răng gián tiếp hoặc trong văn phòng của họ, kỹ thuật tạo hình / tạo ấn tượng kỹ thuật số cần phát triển nhanh chóng và nên thu hút sự chú ý của mọi nha sĩ. Quét răng và các chế phẩm ngày càng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hiện tại, có hơn tám công ty cung cấp cảm biến hình ảnh trong miệng, lấy dấu răng kỹ thuật số, với CEREC (Sirona), E4D (D4D Technologies), LAVA COS (3M) và iTero (Cadent/Align) được công nhận và sử dụng nhiều nhất. CR Foundation (CLINICIANS REPORT) đã nghiên cứu tất cả các hệ thống quét này và chứng minh rằng tất cả đều chính xác như các phương pháp thông thường (tức là hệ thống khuôn đá). Hầu hết đều chính xác hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn. Câu hỏi cần thắc mắc bây giờ không phải là “Liệu CAD / CAM và công nghệ lấy dấu răng kỹ thuật số trong miệng có thay thế phương pháp lấy dấu răng khung nhựa (tức là VPS, polyether) không?” mà câu hỏi chính xác là “Khi nào CAD / CAM và cảm biến hình ảnh trong miệng có thay thế hiển thị đàn hồi?”

SCAN/CAD/CAM có tính nhất quán và chính xác cao, thời gian thực hiện nhanh và tiết kiệm hơn. Việc hợp nhất nhiều quá trình như đặt Implant, phục hình tạm thời,… cho phép các nha sĩ làm được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn.

Trong tương lai, CAD / CAM sẽ có những cải tiến giúp nha sĩ hoàn toàn có thể dự đoán được kết quả khi xem xét tất cả các thông tin đầu vào, các biến không liên quan. Điều này sẽ bao gồm việc thiết kế phục hồi tự động mà không cần sửa đổi dựa trên tất cả các yếu tố của bệnh nhân, chẳng hạn như phân loại xương và vòm; độ tuổi, tình trạng răng,… và thiết kế sẽ dựa trên tính thẩm mỹ và mong muốn của bệnh nhân.

Công nghệ CAD / CAM có tính chính xác cao, giúp tiết kiệm thời gian

5.4 Laser

Diode Laser là một trong những lĩnh vực nha khoa kỹ thuật số có chi phí thấp nhất và dễ dàng nhất khi áp dụng. Ưu điểm của giải pháp này là có khả năng cầm máu tuyệt vời, sử dụng phổ biến cho tất cả các kỹ thuật phục hình và tiểu-phẫu thuật. 

Diode Laser là một trong những lĩnh vực nha khoa kỹ thuật số có chi phí thấp nhất để áp dụng, cũng như là một trong những lĩnh vực dễ dàng nhất. Chỉ trong hai năm qua, chi phí của Laser Diode đã giảm xuống giúp nó được áp dụng phổ biến hơn.

Ưu điểm của Laser là có khả năng cầm máu tuyệt vời, sử dụng phổ biến cho tất cả các phương pháp phục hình, tiểu phẫu thuật. Xu hướng hiện tại là sử dụng các loại Laser Diode nhỏ, di động, không dây, chi phí thấp, chẳng hạn như NV1 (Discus / Philips) và iLase (Biolase).

Các phiên bản có dây khác như Navigator (Ivoclar), EZlase 940 (Biolase) và Picasso (AMD) vẫn phổ biến và hiệu quả. Cũng nên xem xét kỹ lưỡng loại Laser Diode LTM chính xác của Cao Dental, vì Tiến sĩ Densen Cao là một trong những người khởi xướng và cải tiến chính của Laser Diode và đèn chữa bệnh bằng đèn LED.

Những tiến bộ trong Laser bao gồm việc sử dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực nha khoa. Sẽ cấn nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác nhận nhiều tuyên bố, nhưng nhiều người sử dụng không chỉ Laser Diode mà còn cả các loại khác (CO2 , Nd: YAG, Erbium,…) cũng đã tích hợp Laser rất hiệu quả vào thực tiễn.

Việc sử dụng Laser trong nha chu, nội nha, phẫu thuật, phục hình răng, và thực hành nói chung đã thu hút sự chú ý ngày càng tăng của các trường đại học và bác sĩ chuyên khoa. Những tiến bộ trong tương lai sẽ cho thấy sự tích hợp vào thiết bị phẫu thuật nha khoa, tương tự như đèn chữa bệnh bằng đèn LED và Camera trong miệng, cũng như những tiến bộ kiểm soát tự động bằng phần mềm khác tương tự như trong các lĩnh vực nha khoa kỹ thuật số khác.

Diode Laser là một trong những lĩnh vực nha khoa kỹ thuật số có chi phí thấp nhất và dễ dàng nhất khi áp dụng. Ưu điểm của giải pháp này là có khả năng cầm máu tuyệt vời, sử dụng phổ biến cho tất cả các kỹ thuật phục hình. Công nghệ này được sử dụng trong nội nha, phẫu thuật, phục hình răng,…

Đồng thời, nó có thể được mở rộng ứng dụng trong rất nhiều quy trình nha khoa, đơn giản hóa quy trình phẫu thuật. Xu hướng hiện nay là sử dụng các loại Laser Diode nhỏ, di động, không dây với chi phí thấp, chẳng hạn như NV1 (Discus / Philips) và iLase (Biolase).

Kết luận

Có thể khẳng định, nha khoa kỹ thuật số chính là tương lai của ngành nha khoa. Đừng chờ đợi thêm 10 năm nữa để áp dụng hay tích hợp những lĩnh vực nha khoa mới này. Lúc đó bạn sẽ bị tụt hậu lại hàng chục năm. Khi được ứng dụng và thực hiện đúng cách, được đào tạo đầy đủ về nha khoa kỹ thuật số, công việc của bạn sẽ nhẹ nhàng, hiệu quả hơn, thu được nhiều lợi ích tuyệt vời hơn.

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *