Categories
NẮN CHỈNH RĂNG

VÌ SAO MỘT SỐ NGƯỜI NIỀNG RĂNG BỊ HÓP MÁ ?

VÌ SAO MỘT SỐ NGƯỜI NIỀNG RĂNG BỊ HÓP MÁ? 

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh nha phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn. Hiệu quả đạt trên 90% khắc phục các khuyết điểm về răng. Tuy nhiên, vì sao một số người niềng răng bị hóp má? Trong bài viết này, Pegadent sẽ làm rõ giúp bạn có góc nhìn trực quan hơn nhé!

1. Vì sao niềng răng bị hóp má?

Niềng răng giúp đưa các răng về đúng vị trí, phục hồi các vấn đề răng miệng như khấp khểnh, hô, mọc lệch lạc, chen chúc,… Đối với từng tình trặng răng khác nhau, liệu trình niềng răng sẽ được tiến hành khác nhau để phù hợp với cơ địa từng cá nhân. 

Tuy nhiên, nhiều trường hợp niềng răng bị hóp má. Vậy nguyên nhân do đâu? Dưới đâu là 3 nguyên nhân chính gây hóp má.

Nhiều trường hợp niềng răng bị hóp má

1.1. Do mất răng

Trong quá trình niềng răng, một số trường hợp cần nhổ răng để thuận lợi cho việc di chuyển răng về đúng chỗ. Nhiều người lo lắng việc nhổ răng dẫn đến tiêu xương ổ răng và làm hóp má. Đây không hoàn toàn chính xác.

Theo chuyên gia nha khoa, việc hóp má chỉ xảy ra khi bạn mất nhiều răng và lâu ngày. Đặc biệt với những răng hàm lớp khi mất răng, vị trí này có thể dẫn đến tiêu xương ổ răng, xương gò má lõm xuống. Và khi má không còn răng và xương hàm nâng đỡ dẫn đến hóp má.

Thực tế, trong quá trình niềng răng sẽ xảy ra 2 hiện tượng song hành là tiêu xương và bồi đắp xương. Khi nhổ răng, vị trí nhổ bị tiêu xương. Nhưng với quá trình chỉnh nha, những chiếc răng sẽ di chuyển lắp đều các khoảng trống răng bị nhổ. Đây là hiện tượng bồi đắp xương ở vị trí mới. Răng bị mất sẽ được lấp đầy sau khi hoàn tất niềng răng chỉnh nha. Nên tình trạng hóp má do nhổ răng niềng hoàn toàn không xảy ra.

Nhổ, niềng răng không gây ra hóp má

1.2. Chế độ dinh dưỡng, chế độ ăn uống

Chế độ ăn dinh dưỡng và thói quen ăn uống có tác động trực tiếp đến tình trạng hóp má trong quá trình niềng răng chỉnh nha.

Trong thời gian đầu sẽ rất khó khăn để làm quen với mắc cài, bạn sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu. Hơn nữa, khả năng nhai bị hạn chế làm bạn kiêng ăn những món dai và cứng. Điều này ảnh hưởng đến việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thế, làm bạn gầy gò và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây hóp má. 

Khi bạn quen với việc đeo niềng răng, bạn có thể ăn uống bình thường trở lại. Trong quá trình niềng răng, bạn nên ăn uống đủ chất và chọn những loại thức ăn mềm, dễ nhai để phục hồi sức khỏe. Hạn chế nguy cơ hóp má khi niềng răng.

Chọn thực phẩm phù hợp để luôn đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

1.3  Kỹ thuật chỉnh nha không đúng

Bên cạnh những thói quen sinh hoạt gây hóp má, việc chỉnh nha không đúng có thể gây nên tình trạng tương tự. Nơi có kỹ thuật niềng răng hạn chế, dụng cụ thô sơ, hoặc nơi có ít kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa có nguy cơ ảnh hưởng đến răng niềng và gây hóp má khi niềng.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện niềng răng chỉnh nha.

2. Những cách khắc phục hóp má khi niềng răng
  • Để niềng răng không bị hóp má, điều quan trọng nhất là bạn nên lựa chọn cơ sở, địa chỉ nha khoa giàu kinh nghiệm, uy tín.
  • Theo dõi phác đồ điều trị và thực hiện đúng quy trình niềng răng.
  • Quan sát cẩn thận sự thay đổi của răng qua các giai đoạn điều trị để điều chỉnh nhanh chóng nếu gặp vấn đề hóp má.
  • Không bỏ qua bất kỳ lịch hẹn nào để răng được cân chỉnh đúng dữ liệu ban đầu.
  • Giữ chế độ ăn uống hợp lý, tinh thần thoải mái để cơ thể khỏe mạnh không bị sụt cân, hóp má.

Bổ sung thêm các thực phẩm nhiều vitamin và các khoáng chất để cải thiện cơ mặt.

Chế độ ăn uống hợp lý và tinh thần thoải mái

Có rất nhiều nguyên nhân gây hóp má trong quá trình niềng răng. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu và làm rõ nguyên nhân để tìm hướng khắc phục phù hợp, hạn chế tình trạng gây hóp má.

3. Lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín

Trước khi niềng răng, bạn nên lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín để hạn chế những tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong quá trình chỉnh nha. Nha khoa Pegadent là địa điểm niềng răng uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Pegadent cung cấp các loại dịch vụ từ niềng răng mắc cài cho đến niềng răng trong suốt bằng Invisalign. Tại đây, nhờ công nghệ thiết kế nụ cười, bạn có thể thấy được trước kết quả khi hoàn tất điều trị và bạn có thể lựa chọn vẻ ngoài của mình để thực hiện điều chỉnh. Tuỳ vào tình hình răng miệng, các bác sĩ Pegadent sẽ tự vấn cụ thể ưu nhược điểm và phác đồ điều trị phù hợp với bạn. 

Có thể nói niềng răng bị hóp má là vấn đề khiến nhiều bạn đắn đo khi chọn niềng răng. Nhưng bạn hãy yên tâm, Pegadent có thể khắc phục được tình trạng hóp má khi niềng răng. Đảm bảo bạn sẽ có một hàm răng tự nhiên, đẹp chuẩn chỉnh và chắc khỏe. Để được tư vấn chi tiết hơn về liệu trình niềng răng, bạn có thể liên hệ số Hotline của Nha khoa Pegadent nhé!

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *