8 lý do gây sâu răng phổ biến

May 16, 2020

Không đánh răng

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sâu răng. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng thường xuyên, vi khuẩn sau khi ăn uống sẽ bám lại trên thành răng. Về lâu dài, thói quen không tốt này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường vi khuẩn phát triển, gây nên các hậu quả đáng tiếc như sâu răng, răng bị ố vàng và tệ hơn là mất răng tự nhiên. Các bác sĩ nha khoa thường khuyên chúng ta nên đánh răng 03 lần trong 01 ngày. Sau khi ngủ dậy, sau khi ăn trưa và trước khi đi ngủ là thời điểm đánh răng lý tưởng để bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện.

Đánh răng không đúng cách

Bên cạnh việc đánh răng thường xuyên, bạn phải hiểu rõ việc đánh răng đúng cách. Các hành động chải răng từ trong ra ngoài, chải bề mặt bên ngoài đúng cách sẽ giúp ngăn cản vi khuẩn xâm nhập, cũng như hạn chế các tổn thương nướu và lợi, các bệnh gây viêm lợi nướu. 

Ăn thực phẩm, đồ uống dễ gây sâu răng

Nếu muốn sở hữu một hàm răng khỏe mạnh, bạn nên hạn chế các thực phẩm dễ gây sâu răng như sữa, đường, socola, bánh cookies, kẹo… Vì đây là các thực phẩm dễ bám vào răng và không dễ bị cuốn trôi bởi nước bọt, sẽ dễ dẫn đến tình trạng sâu răng. 

Thường xuyên ăn vặt hay nhâm nhi

Nếu bạn là tín đồ của các thể loại ăn vặt, tỷ lệ bạn có răng sâu sẽ tăng nhiều hơn so với những người không có sở thích ăn vặt. Lý do là các món ăn vặt như nước ngọt, đồ ăn nhẹ thường chứa nhiều axit, dễ tấn công men răng, khiến kết cấu răng yếu hơn.

Thiếu nước

Thiếu nước là một trong những nguyên nhân ít ai ngờ tới, sẽ dẫn đến sâu răng. Vì nước bọt đóng vai rất quan trọng, giúp rửa sạch thức ăn và mảng bám. Nên nếu tình trạng thiếu nước, khô miệng diễn ra quá thường xuyên, các vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển và tạo nên các hố sâu trên bề mặt răng.

Hàm răng thô hoặc yếu

Đây là nguyên nhân chủ yếu ở người lớn tuổi. Thời gian qua đi, hàm răng dần thô và yếu hơn, dẫn đến tình trạng vi khuẩn dễ dàng bám vào bề mặt răng thô nhám và răng chen chúc.

Rối loạn tiêu hóa

Người bị rối loạn tiêu hóa thường thói quen ăn uống thất thường, ăn nhiều hoặc ít ăn cũng tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy, bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và đúng giờ để bảo vệ hàm răng của mình.

Tụt nướu

Đây cũng là một trong những triệu chứng thường gặp ở người lớn tuổi. Khi nướu bị kéo khỏi răng, các vụn thức ăn dễ bám trên rễ của răng, từ đó các ngà răng dễ bị mục nát, dẫn đến tình trạng sâu răng từ trong gốc.